Top 5 mẫu tượng phật di lạc gỗ được ưa chuộng

Top 5 Mẫu Tượng Phật Di Lặc Gỗ Hút Bình An Và Tài Lộc

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Phật Di Lặc từ lâu đã trở thành biểu tượng cho hạnh phúc viêm mãn. Với gương mặt phúc hậu, nụ cười sảng khoái, vui vẻ, ngài luôn mang đến cho chúng ta sự bình yên, an lạc, xua đi muộn phiền, lo âu trong cuộc sống.

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Thờ Phật là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi thờ Phật tại nhà, gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc của Phật giáo để việc

Những Mẫu Bài Vị Đẹp Nhất 2022

Bài vị thờ là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đặc biệt vật phẩm này thường được bài trí trong các nhà thờ Tổ, nhà thờ họ. Thờ bài vị chính là cách con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất. Sau đây Đồ thờ Trí

TAM THÁNH PHẬT GỒM NHỮNG AI? Ý NGHĨA THỜ TƯỢNG TAM THÁNH PHẬT TẠI GIA

TAM THÁNH PHẬT LÀ AI? Ý NGHĨA KHI THỜ TƯỢNG TAM THÁNH PHẬT TẠI GIA

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Đạo Phật đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, việc tôn thờ Phật tại gia cũng trở nên phổ biến trong nhiều gia đình. Trong đó không thể không kể đến việc thờ tượng Tam Thánh Phật tại gia. Vậy Tam Thánh Phật gồm những ai? Ý nghĩa thờ Tam Thánh Phật ra sao? Hãy cùng Đồ Thờ Trí Thành giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây nhé! 

Tam Thánh Phật gồm những ai? 

Tam Thánh Phật hay còn gọi là Tây Phương Tam Thánh chính là 3 vị cai quản cõi Tây Phương Cực Lạc, nơi không có phiền não, khổ đau như thế gian. Tam Thánh Phật gồm 3 vị: Đức Phật A Di Đà đứng ở chính giữa, bên tay trái của Ngài là Quan Âm Bồ Tát tay cầm cành dương liễu và bình nước cam lồ. Bên tay phải của Ngài là Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm một nhành hoa sen màu xanh. 

Bộ tượng tây phương tam thánh
Bộ tượng tây phương tam thánh đứng

Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây Phương,  2 vị bồ tát là 2 trợ tuyên đắc lực của Đức Phật. Trong đó Quan Âm Bồ Tát tượng trưng cho lòng Từ Bi vô biên và Đại Thế Chí Bồ Tát tượng trưng cho Trí Tuệ siêu phàm.   

Phân biệt Tam Thánh Phật và Tam Thế Phật

Hiện nay, thờ Tam thánh phật cũng khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người hay nhầm lẫn giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Thực ra hai khái niệm này để chỉ các vị Phật khác nhau.

  • Bộ tượng Tam thế phật là ba vị Phật chủ trì ở ba thế giới Quá khứ – Hiện tại – Tương lai gồm: Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc (hoặc Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Dược Sư).
  • Bộ tượng Tam Thánh Phật lại là ba vị của thế giới Tây Phương cực lạc. Ba vị đó gồm Phật A Di Đà và hai bồ tát là Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Ý NGHĨA CỦA HÌNH TƯỢNG TAM THÁNH PHẬT

Ý nghĩa hình tượng Đức Phật Phật A Di Đà 

Phật A Di Đà được nhắc đến rất nhiều qua lời dạy của Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Phật A Di Đà với lòng từ bi bao la, trí tuệ thông đạt là người có thể giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ nơi trần thế. Ngài đã định hướng chúng sanh tìm ra con đường giải thoát khỏi lục đạo luân hồi để có cuộc sống an lạc không u sầu, phiền não. 

Trong bộ Tam Thánh Phật, Tượng Đức Phật A Di Đà thường được thể hiện với tư thế ngồi thiền hoặc đứng trên hoa sen, mắt nhìn xuống dưới, tay trái bắt ấn cam lồ đưa lên ngang vai, tay phải duỗi xuống thể hiện mong muốn cứu độ chúng sinh thoát khỏi biển khổ của trần gian. 

Ý nghĩa hình tượng của Phật Bồ Tát Quan Âm 

Bồ Tát Quan Thế Âm chính là đại diện cho sự từ bi, nhẫn nại. Người có thể quan sát hết những âm thanh khổ đau của thế gian mà cứu độ chúng sanh một cách tự tại. 

Hình tượng của Bồ Tát Quan Thế Âm luôn được thể hiện với hình tượng tay trái cầm bình cam lồ, tay phải cầm nhành dương liễu. Nước cam lồ là biểu tượng cho lòng từ bi của Người, nước cam lồ rưới tới đâu là mang bình yên, hạnh phúc tới đó. Nhành dương liễu bên tay phải người chính là biểu tượng của đức nhẫn nhục. Muốn lấy được nước cam lồ thì phải cần đến nhành dương liễu. Đó cũng chính là lời nhắc nhở con người nếu muốn co được hạnh phúc, an lạc thì phải nhẫn nại, cố gắng vượt qua những khổ đau, bất hạnh. Trong bộ Tam Thánh Phật, tượng Quan Âm Bồ Tát đứng bên phải đức Phật A Di Đà.

Ý nghĩa hình tượng của Phật Đại Thế Chí Bồ Tát 

Tượng Đại Thế Chí Bồ Tát đứng bên trái Phật A Di Đà trong bộ Tam Thánh Phật. Người luôn đeo chuỗi anh lạc, trên tay luôn cầm cành hoa sen màu xanh.

Bộ tượng tây phương tam thánh bằng gỗ
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ

Hoa sen là loài hoa thanh tịnh được sử dụng rất nhiều trong thờ Phật. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch, không tham – sân – si, gần bùn mà chẳng hôi tanh, luôn tỏa sáng rực rỡ, ngát hương thơm. Hình ảnh Đại Thế Chí Bồ Tát tay cầm nhành hoa sen chính là biểu trưng cho sự tinh tấn và trí tuệ siêu phàm. 

Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ dùng trí tuệ của mình để soi sáng đường giúp chúng sanh thoát khỏi phiền não, u mê trong cõi vô minh, đưa chúng sanh về cõi tịnh độ. 

Ý nghĩa thờ tượng tam thánh phật tại gia?

  • Nhắc nhở mọi người sống từ bi độ lượng: Chúng ta phải sống sao cho tốt đời đẹp đạo, làm nhiều việc thiện mang đến hạnh phúc trong cuộc sống, hãy gieo nhân thiện để thu về trái ngọt hoa thơm. 
  • Cầu nguyện một cuộc sống bình an: Chúng sanh luôn tin rằng Phật luôn có tấm lòng độ lượng, từ bi, thương người sẽ hóa giải mọi đau khổ, bất hạnh, đem lại cuộc sống bình an.
  • Thể hiện tín ngưỡng lâu đời, niềm tin vào Phật Pháp: Thờ Phật đã trở thành tín ngưỡng lâu đời của Việt Nam và các quốc gia theo đạo Phật. Tượng Tam Thánh Phật được thờ ở nhiều chùa chiền lớn của Việt Nam. 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỜ TƯỢNG TAM THÁNH PHẬT TẠI GIA

Thờ phật là một vấn đề không hề đơn giản. Nếu như bạn đang có ý định thờ Tam thánh phật tại gia thì cần lưu ý những điều sau đây:

– Bàn thờ Tam thánh phật cần được lập ở một vị trí cao, ít nhất là cao hơn đầu gia chủ. Vị trí đặt bàn thờ nên hướng nhìn thẳng ra phía cửa chính. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật hướng về những nơi không thanh tịnh như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ. 

– Không nên thờ chung Tam Thánh Phật với ban thờ gia tiên. Nếu muốn thờ chung thì cần đặt bàn thờ gia tiên ở hai bên hoặc ở dưới của bàn thờ Tam thánh phật. 

Bộ tượng tây phương tam thánh
Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh là bộ tượng được thờ phụng phổ biến.

– Tuyệt đối không thờ chung tượng Tam thánh phật với tượng các Thần Thánh. Thần thánh là những vị còn nằm trong lục đạo luân hồi không thể đặt ngang hàng với Phật.

– Bàn thờ Phật phải đảm bảo chắc chắn, ngay ngắn, luôn được lau dọn sạch sẽ, Chân nhang thường xuyên được thu gọn.

Đồ cúng Tam thánh phật chỉ cần dùng hoa quả tươi, bánh kẹo, đồ ăn chay, tuyệt đối không bày đồ mặn và vàng mã trên bàn thờ Phật. Hoa quả nên được thay thường xuyên, không nên để hư hỏng mới thay. 

– Cuối cùng quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ. Gia chủ nên giữ gìn ngũ giới, chăm làm việc thiện tích phước báu, tránh gieo khổ đau, bất hạnh cho người khác. 

CƠ SỞ CHẾ TÁC TƯỢNG TAM THÁNH PHẬT BẰNG GỖ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Đồ thờ Trí Thành là cơ sở chuyên chế tác đồ thờ, tượng thờ thuộc làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Sản phẩm của chúng tôi được ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

  • Các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng bền đẹp, chạm khắc tinh xảo, sắc nét, mẫu mã đa dạng, phong phú. 
  • Kích thước và kiểu dáng được thiết kế theo yêu cầu của quý khách.
  • Đồ thờ được sản xuất tại xưởng, không qua trung gian, cam kết giá cả cạnh trạnh nhất thị trường.
  • Bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, giao hàng toàn quốc siêu tốc.
  • Tư vấn và lắp đặt miễn phí, quý khách được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Hi vọng bài viết của Đồ thờ Trí Thành chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa thờ tượng Tam thánh phật tại gia. Nếu quý bạn đọc cần tư vấn về đồ thờ gỗ, tượng thờ gỗ và thỉnh bộ tượng Tam thánh Phật bằng gỗ các loại hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

ĐỒ THỜ TRÍ THÀNH

Hotline: 0967 106 548

Địa chỉ: Số 4 – Cụm 4 – Ngã Tư Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Những Mẫu Bài Vị Đẹp Nhất 2022

Bài vị thờ là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đặc biệt vật phẩm này thường được bài trí trong các