Top 5 mẫu tượng phật di lạc gỗ được ưa chuộng

Top 5 Mẫu Tượng Phật Di Lặc Gỗ Hút Bình An Và Tài Lộc

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Phật Di Lặc từ lâu đã trở thành biểu tượng cho hạnh phúc viêm mãn. Với gương mặt phúc hậu, nụ cười sảng khoái, vui vẻ, ngài luôn mang đến cho chúng ta sự bình yên, an lạc, xua đi muộn phiền, lo âu trong cuộc sống.

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Thờ Phật là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi thờ Phật tại nhà, gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc của Phật giáo để việc

Những Mẫu Bài Vị Đẹp Nhất 2022

Bài vị thờ là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đặc biệt vật phẩm này thường được bài trí trong các nhà thờ Tổ, nhà thờ họ. Thờ bài vị chính là cách con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất. Sau đây Đồ thờ Trí

Những Mẫu Bài Vị Đẹp Nhất 2022

Bài vị thờ là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đặc biệt vật phẩm này thường được bài trí trong các nhà thờ Tổ, nhà thờ họ. Thờ bài vị chính là cách con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất. Sau đây Đồ thờ Trí Thành xin giới thiệu đến quý bạn đọc những mẫu bài vị đẹp nhất năm 2022. Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết bên dưới nhé!

Bài vị thờ được đặt trên ban thờ tượng chức cho sự hiện diện của người đã khuất.
Bài vị thờ được đặt trên ban thờ tượng chức cho sự hiện diện của người đã khuất.

Bài vị là gì?

Bài vị hay còn có tên gọi là long vị. Đây là vật dùng để đề tên người đã khuất và đặt trên bàn thờ gia tiên. Hiện nay nhiều gia đình có thể thay bằng di ảnh thờ. Bài vị có hình dạng một tấm thẻ hình chữ nhật được chạm khắc hình rồng xung quanh. Bài vị được làm với nhiều chất liệu nhưng phổ biến nhất là làm bằng gỗ, ở giữa ghi họ tên chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm mất của người được thờ (thần chủ). Những gia chủ có điều kiện thường đặt bài vị trong ngai thờ hoặc khám thờ.

Ngày nay, bài vị ngày càng được chạm khắc tinh xảo hơn, thể hiện tình cảm của con cháu đối với tổ tiên, đồng thời toát lên sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Ý nghĩa của việc thờ bài vị trên bàn thờ

Theo tín ngưỡng văn hóa Việt Nam nói riêng và tín ngưỡng thờ cúng phương Đông nói chung, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà, là nơi kết nối của ngời còn sống với ông bà, cụ kị, tổ tiên đã khuất. Nếu ban thờ được xem là “chốn về ngự” của thần linh và tổ tiên thì bài vị giống như linh hồn của người đã khuất.

Người Việt luôn quan niệm rằng “trần sao âm vậy”. Vì vậy, thờ bài vị của người đã khuất tượng trưng cho sự thương nhớ, hoài niệm của con cháu đối ông bà, tổ tiên tiền tổ. Thông qua đó con cháu cũng mong muốn bề trên mới phù hộ độ trì cho gia đình được bình an, hạnh phúc, cuộc sống sung túc, đủ đầy.

Bài vị thờ như linh hồn của người đã khuất, thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu với ông bà, tổ tiên.
Bài vị thờ như linh hồn của người đã khuất, thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu với ông bà, tổ tiên.

Những nguyên tắc cơ bản khi lập bài vị thờ

  • Lựa chọn kích thước bài vị

Hiện nay, có những kích thước bài vị phổ biến như sau:

Rộng 17cm cung tốt (Thiêm đinh, Tài vượng) X Cao 38cm cung tốt (Tài chí, Tiến bảo)

Rộng 18cm cung tốt (Lợi ích) X Cao 41cm cung tốt (Tiến bảo, Đinh)

Rộng 21cm cung tốt (Đại cát, Tiến bảo) X Cao 61cm cung tốt (Lợi ích, Tài lộc).

Cao 38cm cung tốt (Tài chí, Tiến bảo) X Rộng 17cm cung tốt (Thêm đinh ,Tài vượng).

Cao 41cm cung tốt (Tiến bảo, Đinh) X Rộng 18cm cung tốt (Lợi Ích).

Cao 61cm cung tốt (Lợi ích, Tài lộc) X Rộng 21cm cung tốt (Đại cát, Tiến bảo).

Hoặc  gia chủ có thế chọn một số kích thước khác trên thước Lỗ Ban, cần chọn kích thước có tỉ lệ cân đối. Nhưng cần đảm bảo trong lòng bài vị đủ rộng để viết chữ, khoảng trống tối thiểu nên để là rộng từ 3cm – 4cm, cao từ 13cm – 21cm.

  • Nội dung bắt buộc phải có trên bài vị

Chữ viết trên bài vị thường là chữ Hán Nôm được viết theo chiều dọc từ trên xuống, từ phải qua trái.

+ Hàng chính giữa bài vị nêu vai vế của người được thờ. Ví dụ như: cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo,…

Tiếp đến là tước vị (nếu có), sau đó là tên bao gồm: tên húy (tên chính), tên tự, tên hiệu, tên thụy,…. Nếu là bài vị mẹ hoặc bà thì ghi theo tước vị của cha, ông; sau đó ghi họ của ông + nguyên phối (hoặc thứ thất, kế thất, trắc thất,…) phu nhân.

+ Hàng bên trái (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm sinh của người đã khuất.

+ Hàng bên phải (từ trong nhìn ra) ghi ngày tháng năm mất của người đã khuất.

+ Cuối cùng là 3 chữ “chi Linh vị”, cũng có khi ghi “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

+ Số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3, sở dĩ phải như vậy là tuân theo cách đếm tuần tự của 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Nếu người mất là nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (tức chia hết) là được.

  • Vai vế trên bài vị thờ tổ tiên

Trên bài vị thờ cần chú ý ghi đúng vai vế của người được thờ cúng trong nhà, trong dòng họ.

Ví dụ: Ông A là người chủ cúng thì gia chủ  thờ cúng 4 đời bao gồm: cha mẹ, ông bà nội, ông bà cố, ông bà sơ và bài vị cũng được lưu giữ 4 đời. Nhưng khi ông A mất, con trai là anh B lên làm người chủ cúng thì ngoài việc lập bài vị cha (ông A) mới mất, anh B còn phải làm mới lại bài vị cũ. Bài vị cũ đang là cha mẹ thì phải thay bằng ông bà nội, bài vị ông bà nội phải thay bằng ông bà cố, ông bà cố thay bằng ông bà sơ. Vì vậy, chúng ta không nên ghi vai vế vào trong bài vị mới có thể lưu giữ được 4 đời. Người chủ cúng phải tự biết vai vế của người được được thờ trong bài vị đó.

Bài vị thường được lưu giữ 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng, đến đời thứ 6 được đem đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung. Bài vị còn có thể thay thế cho di ảnh thờ, đối với những bài vị ở nhà con trưởng, nhà thờ tổ họ còn được đặt trên ngai thờ.

Những mẫu bài vị đẹp nhất năm 2022

Ngày nay có rất nhiều mẫu bài vị đẹp, được chế tác tinh xảo, đẹp mắt với đa dạng chất liệu như gỗ, đồng, giấy,… Tuy nhiên xét về tính đẹp mắt, sang trọng thì bài vị bằng gỗ được lựa chọn nhiều nhất. Cùng điểm danh những mẫu bài vị đẹp nhất năm 2022 dưới đây nhé!

Bài vị gia tiên dát vàng
Mẫu Bài vị gia tiên dát vàng
Bài vị gia tiên bằng gỗ hương sơn giả cổ
Bài vị gia tiên bằng gỗ hương sơn giả cổ
Những mẫu bài vị đẹp nhất năm 2022
Bài vị cửu huyền thất tổ gỗ hương
bài vị thờ gỗ hương dát vàng đẹp
Mẫu bài vị thờ gỗ hương dát vàng

Trên đây là những mẫu bài vị đẹp nhất năm 2022 được nhiều gia chủ ưa chuộng nhất. Để tìm hiểu thêm về các mẫu bài vị đẹp hoặc các sản phẩm đồ thờ gỗ ấn tượng, các bạn hãy liên hệ với Đồ thờ Trí Thành theo Hotline: 0967 106 548

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC