Top 5 mẫu tượng phật di lạc gỗ được ưa chuộng

Top 5 Mẫu Tượng Phật Di Lặc Gỗ Hút Bình An Và Tài Lộc

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, Phật Di Lặc từ lâu đã trở thành biểu tượng cho hạnh phúc viêm mãn. Với gương mặt phúc hậu, nụ cười sảng khoái, vui vẻ, ngài luôn mang đến cho chúng ta sự bình yên, an lạc, xua đi muộn phiền, lo âu trong cuộc sống.

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Cách thờ Phật tại gia đem lại bình an cho gia chủ

Thờ Phật là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà mang lại rất nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi thờ Phật tại nhà, gia chủ cần phải tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc của Phật giáo để việc

Những Mẫu Bài Vị Đẹp Nhất 2022

Bài vị thờ là một trong những vật phẩm thường thấy trên bàn thờ gia tiên của người Việt. Đặc biệt vật phẩm này thường được bài trí trong các nhà thờ Tổ, nhà thờ họ. Thờ bài vị chính là cách con cháu tưởng nhớ đến người đã khuất. Sau đây Đồ thờ Trí

Tượng Thờ Gỗ Sơn Đồng

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, việc thờ tượng thần phật, bồ tát đã không còn xa lạ. Tượng thờ không chỉ được bài trí tại đình chùa, miếu,mạo mà còn được nhiều gia chủ thỉnh về thờ tại tư gia. Tượng thờ ngày nay được điêu khắc từ nhiều chất liệu nhưng bổ biến nhất vẫn là tượng thờ gỗ. Tượng thờ gỗ ngoài tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt thì còn được ưa chuộng bởi giá thành rất phải chăng. Bài viết sau đây của Đồ thờ Trí Thành sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn các vấn đề xoay quanh dòng tượng thờ bằng gỗ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm những kiến thức hữu ích trong thờ cúng nhé!

Những loại tượng thờ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, chủ yếu có hai loại tượng thờ quen thuộc là: Thứ nhất là tượng thờ các vị phật, bồ tát, tôn giả, chư thần trong đạo phật (tượng thờ ban tam bảo). Thứ 2 là là tượng thờ các vị thần thánh trong đạo mẫu, hay còn được gọi là tượng thờ Tứ Phủ.

Tượng thờ Tam bảo

 • Tượng thờ Phật: Tam Thế Phật, Tam Thánh Phật, Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc, Phật Dược Sư, Phật Chuẩn Đề.
 • Tượng Bồ tát: Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Pháp Hoa Lâm Bồ Tát, Đại Diệu Tường Bồ Tát, Nhật Quang Bồ Tát, Nguyệt Quang Bồ Tát, Kim Cương Bồ Tát.
 • Tượng Tôn giả: Ca Diếp và A Nan
 • Tượng chư thần: Phạm Thiên, Đế Thích, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thiên vương, Kim đồng, Ngọc nữ, Tứ Pháp.

Tượng điện thờ Tứ phủ:

 • Tượng Tam tòa Thánh Mẫu.
 • Tượng Ngũ vị Tôn quan.
 • Tượng Tứ phủ Chầu bà.
 • Tượng Tứ phủ ông Hoàng (ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bày, ông Hoàng Mười).
 • Tượng tứ phủ thánh cô.
 • Tượng Ngọc Hoàng thượng đế, hai bên đặt quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Chất liệu thường dùng làm tượng thờ

Tượng thờ thường được làm với các chất liệu phổ biến như: đồng, đá, thạch cao, gỗ, sứ,… Nhưng phổ biến nhất vẫn là tượng thờ bằng gỗ. Gỗ để làm tượng thờ thường là những loại gỗ quý, độ bền cao, ít cong vênh, mối mọt như: Gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ cẩm,… Trong đó, các sản phẩm tượng thờ làm từ Gỗ Mít được ưa chuộng nhất bởi giá thành hợp lý, độ bền vượt trội mà lại chứa đựng ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Dân gian vẫn tin rằng, nhà có cây Mít thì như có vị thần che chở. Chính vì vậy tượng thờ phật, tượng thờ thần thánh rất hay được điêu khắc từ gỗ mít.

Gỗ Mít được dùng để làm tượng thờ phải là loại gỗ lâu năm, được ngâm vào nước trước vài tháng. Sau khi ngâm đủ thời gian, gỗ được đem phơi khô, bóc vỏ và xẻ nhỏ theo kích thước của từng bức tượng. Nhìn chung, tượng làm từ chất liệu gỗ mít có những ưu điểm như sau:

 • Gỗ mít có thớ gỗ mịn, chắc chắn, ít cong vênh, mối mọt.
 • Lõi của gỗ Mít có màu vàng sáng, để lâu sẽ ngả sang màu đỏ sẫm rất sang trọng, ấm cúng và đẹp mắt.
 • Đặc biệt, gỗ Mít có mùi thơm nhẹ tự nhiên giúp cho không gian thờ cúng thêm phần thanh tịnh, an yên.
 

Thế nào là một bức tượng thờ đẹp?

Tượng thờ thần phật không giống như các mẫu tượng trưng bày trang trí thông thường mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về tâm linh và phong thủy. Một bức tượng đẹp và giá trị sẽ được đánh giá dựa trên các yếu tố như sau:

Hình dáng tượng 

Tượng thờ thần phật có nhiều tư thế khác nhau: tượng nằm, tượng ngồi, tượng đứng. Nhưng dù bạn chọn tư thế nào thì bức tượng cũng phải toát lên vẻ uy nghi, thanh thoát, tự tại.

Chất liệu để điêu khắc tượng 

Dù chọn chất liệu nào tượng Phật cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ và độ bền. Nếu dùng gỗ thì nên chọn những loại gỗ tốt, độ bền cao để hạn chế tối đa mối mọt, cong vênh.

Màu sắc của tượng

Tượng thờ cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy vào không gian thờ mà chọn lựa sao cho phù hợp. Màu sắc tượng thờ cần đảm bảo bền đẹp, ít phai màu theo thời gian.

Tượng Phật Thích Ca ngồi gỗ hương
Tượng Phật Thích Ca ngồi gỗ hương

Những điều kiêng kỵ khi thờ tượng thần Phật tại nhà

Để việc thờ tượng đem lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp, chúng ta cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Thờ Tượng Phật, tượng thần thánh cốt nhất ở tấm lòng, người thỉnh tượng về thờ nên xuất phát từ chính sự tự nguyện và lòng ngưỡng mộ với thần phật. Ngày ngày, gia chủ nên chiêm bái, làm theo những lời Phật dạy, tích thêm phước báu cho bản thân và gia đình. Tránh vì mưu cầu một lợi ích nào đó mà cứ thỉnh cho có theo phong trào.
 • Không đặt tượng Phật chung ban thờ với tượng thần thánh. Ban thờ thần thánh cần thấp hơn ban thờ Phật. Cũng không thờ tượng Phật chung với tổ tiên. Bởi vì Phật là đấng tối cao, toàn năng, là thầy của hết thảy mọi chúng sinh, kể cả những người đã khuất, nên luôn được đặt ở vị trí cao nhất.
 • Hoa quả thờ phải là loại tươi mới. Nếu hoa và trái cây bị hư hỏng thì cần xử lý ngay. Nước trà cũng cần thay mới thường xuyên.
 • Đối với thờ tượng Phật thì mọi đồ cúng phải là đồ chay, tuyệt đối không dùng đồ mặn để cúng Phật. Còn nếu thờ tượng thần thánh thì có thể dùng lễ mặn.
 • Tượng dù quá cũ hoặc nứt vỡ cũng không được vứt lung tung. Đây là điều cấm kỵ, bất kính với các ngài. Nếu tượng thờ đã quá cũ, muốn thay tượng mới thì gia chủ hãy mang tượng lên chùa, miếu. Sau đó mới thỉnh bức tượng khác về thờ.
 • Nếu tượng bị vỡ thì tuyệt đối không vứt lung tung hoặc dùng chổi để quét đi. Gia chủ cần dùng tay lượm từng mảnh vỡ rồi gói lại bằng giấy vàng. Đến ngày mùng 1 hoặc 15, gia chủ đem đốt dưới ánh nắng để tiễn tượng  quy vị.
tượng phật quan âm nghìn tay nghìn mắt
Tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt bằng gỗ.

Đồ Thờ Trí Thành – Cơ sở chế tác tượng thờ gỗ uy tín

Đồ thờ Trí Thành là cơ sở chuyên chế tác đồ thờ, tượng thờ uy tín tại làng nghề truyền thống Sơn Đồng. Các sản phẩm của chúng tôi được tạo tác bởi các nghệ nhân kinh nghiệm hàng đầu của làng nghề Sơn Đồng. Với những bí quyết được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác nên các sản phẩm của chúng tôi đạt độ tinh xảo hiếm nơi nào có được. Các sản phẩm của Đồ thờ Trí Thành hiện đã có mặt khắp nơi trên cả nước và ngày càng được đông đảo khách hàng lựa chọn hơn bởi những lý do sau:

 • Chất lượng gỗ được đảm bảo tuyệt đối: Vật liệu 100% là gỗ tự nhiên lâu năm, màu sắc đẹp mắt, độ bền cao.
 • Đường nét, họa tiết được chạm khắc tinh xảo, nước sơn bóng đẹp, bền màu.
 • Chế độ bảo hành tốt, giá thành phải chăng.
 • Vận chuyển, lắp đặt nhanh chóng.
 • Luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng 24/7.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn những vấn đề xoay quanh tượng thờ gỗ. Để biết tìm hiểu thêm những mẫu tượng thờ gỗ đẹp, quý bạn đọc hãy liên hệ thông tin dưới đây:

SẢN PHẨM TƯỢNG THỜ TIÊU BIỂU

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC